Bài tập đơn giản ngăn ngừa ung thư

Sau điều trị ung thư, ông Hiệu bỏ nghề giáo viên, có lối sống khoa học trong ăn uống, tập thể dục và đã có cuộc sống khoẻ mạnh gần 50 năm.

Không ăn đồ ăn nguội, thừa qua đêm

Mới đây, ông Hà Hữu Hiệu, Tiên Lãng, Hải Phòng đến bệnh viện K khám vì ăn uống khó tiêu, sụt cân và điều đặc biệt 48 năm trước ông đã điều trị ung thư vòm họng và sống khoẻ sau khi điều trị bệnh.

Theo chị Hà Thị Như con gái ông Hiệu kể ông Hiệu sức khoẻ rất tốt, ngoài lãng tai của tuổi già ông ít ốm đau. Khoảng 2 tháng nay, ông Hiệu hay bị khó tiêu, rối loạn đại tiện. Ông Hiệu thay đổi chế độ ăn uống nhưng không thay đổi triệu chứng nên người thân đưa ông đi khám bác sĩ phát hiện ông bị loét dạ dày, u đầu tuỵ, phì đại tiền liệt tuyết, sỏi bùn ở thận…

Sau đó, ông Hiệu được gia đình đưa lên Bệnh viện K Hà Nội điều trị. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ bất ngờ vì ông Hiệu vẫn giữ thẻ ra viện cùng phiếu chữa quang tuyến của 48 năm về trước.

Ông Hiệu kể lúc đó ông còn là giáo viên trường Nông lâm Hải Phòng và đến năm 29 tuổi ông phát hiện bị ung thư vòm họng giai đoạn 1. Ông đã điều trị tại Bệnh viện K bằng xạ trị với nguồn xạ là cobalt 60 đơn thuần trong hơn hai tháng.

Sau xạ trị, ông bị tác dụng phụ như sạm da và ăn uống khó nên ông phải ăn cháo trong khoảng 3 tháng 10 ngày. Từ đó đến nay, sức khoẻ ông Hiệu hồi phục và không phải đi viện thêm lần nào ngoài vài lần tái khám. Sau đó, ông Hiệu cũng nghỉ nghề dạy học.

Suốt thời gian ở bệnh viện về, ông Hiệu bắt đầu có kế hoạch ăn uống khoa học. Ông tự đề ra cho mình lối sống vui vẻ, ăn uống đủ, thể dục tới tầm phù hợp với tuổi tác.

Còn gái ông Hiệu kể về bố mình, ông luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, không uống bia, rượu, ăn uống điều độ, ngày đủ ba bữa, mỗi bữa hai bát cơm và không bao giờ bỏ bữa sáng. Trong thực phẩm, ông Hiệu không ăn đồ nguội, thức ăn ở chợ, đã để qua đêm nên sức khoẻ ông tốt cho đến 2 tháng gần đây bắt đầu có dấu hiệu rối loạn tiêu hoá.

Bài tập thể dục vẩy tay

Đặc biệt, trong bài tập thể dục của mình, ông Hiệu kể ông thức dậy sớm để tập các bài tập vẩy tay đạt ma dịch cân kinh. Ông Hiệu tập bài tập này đã lâu và đến nay ông thầy bài tập này thực sự có tác dụng.  Ông thường nói đùa với con cháu “bố vẩy tay được mấy nghìn cái”. Đều đặn ông tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ, văn, được mời đi đọc thơ liên tục.

Bài tập đơn giản giúp người đàn ông mắc ung thư vòm họng vẫn sống khoẻ mạnh gần 50 năm - Ảnh 2.

Bài tập đạt ma dịch cân kinh

Với động tác vảy ta tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện đúng cũng khó. Yêu cầu khi tập đó là mang dép để tránh khí lạnh vào người. Lúc tập hai chân gồng, nín hậu môn, mím ngón chân xuống, chân dang ra rộng bằng vai. Tư thế đứng thoải mái. 

Sau đó vung hai tay ra trước rồi lại ra sau. Khi tập dùng sức của vai đánh tay sẽ có giảm giác nhẹ nhàng khi vung tay, mỗi ngày tập đều đặn 20 – 25 phút sẽ thấy cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngon hơn, không táo bón, đau nhức xương khớp nữa.

Nói về bài tập đạt ma dịch cân kinh, PGS Đỗ Quốc Hùng – Nguyên trưởng phòng C 7, Viện Tim mạch Quốc gia cũng bị ung thư phổi từ 6 năm trước và ông cũng sống khoẻ trong mấy năm đó nhờ bài tập đạt ma dịch cân kinh.

PGS Hùng cho biết ông tập thể dục từ khi còn điều trị hoá chất, nhưng đặc biệt là bài tập Đạt ma Dịch cân kinh có tên phất thủ liệu pháp, một phương pháp khí công chữa bệnh bằng cách vẩy tay đơn giản, dễ nhớ.

Ông nhấn mạnh muốn phát huy hiệu quả bài tập này phải vẩy tay thật đúng cách và phải bền bỉ, đều đặn, khi tập phải để cơ thể và tâm trí thật sự thoải mái…

Trong suốt quá trình lắc tay, mặc dù cánh tay di động trước sau, nhưng phải luôn duy trì tình trạng thoải mái tự nhiên, cánh tay không gồng sức.

Những người bệnh hoặc có tật ở chân không đứng được vẫn có thể thực hành hiệu quả phất thủ liệu pháp bằng cách ngồi trên đất hoặc trên ván, vẫy tay ở vị thế cánh tay co lại khoảng 90 độ…

About Thuocnam.net